Người Nhật nổi tiếng với nhiều nét văn hóa độc đáo, những phong cách làm việc hiệu quả. Khi có dịp ghé thăm nước Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội cảm nhận những điều thú vị nhất chỉ có ở nhật.

Văn hóa công cộng ở Nhật được thể hiện ở mọi nơi từ ga tàu, đi siêu thị, quán ăn, khi sử dụng thang máy, thang cuốn… tất cả đều thể hiện phép tắc nghi lễ. Nói là phép tắc nhưng những người dân nơi đây coi đó là nề nếp đã hình thành từ lâu và nề nếp ấy không bao giờ bị bãi bỏ,họ cũng không bao giờ có những hành vi sai trái làm mất vẻ đẹp nơi công cộng.

tiep vien thang may net van hoa chi co o nhat 1

Tiếp viên thang máy thực hiện bấm thang máy cho khách

Tại Nhật Bản, ở những cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm luôn có những tiếp viên thang má các cô gái xinh đẹp thân thiện  trong bộ đồng phục chỉn chu như tiếp viên hàng không, chào hỏi lễ phép và thực hiện những nghi lễ phục vụ hành khách sử dụng thang máy để thể hiện sự mến khách.

Ngoài ra tiếp viên thang máy còn có nhiệm vụ cao cả trong việc hướng dẫn hành khách khi sử dụng thang máy đúng cách,giúp đỡ những người tàn tật, khiếm thị sử dụng thang một cách dễ dàng .

Những nét văn hóa nơi công cộng ở Nhật  được hình thành từ trong suy nghĩ của mỗi cá nhân vì vậy mỗi hành động từ trẻ nhỏ cho tới người già đều nói lên nét văn hóa cách ứng xử của người dân nơi đây. Ví dụ: Khi đi thang cuốn có thể dễ dàng nhận thấy những dòng người nối đuôi nhau,không có chuyện chen lấn xô đẩy, hàng hóa cồng kềnh, ùn tắc. Đặc biệt thang máy ở ga tàu, sân bay thường ưu tiên cho trẻ em và người tàn tật.

tiep vien thang may net van hoa chi co o nhat

Văn hóa đi thang máy tại một số nước

Bên cạnh đó, những nét văn hóa truyền thống của đất nước được xem là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công như tôn trọng thẻ card, làm việc hết mình, luôn luôn đúng giờ, khi rời khỏi nhà hàng tất cả nhân viên xếp thành hàng cúi chào khách điều đó thể hiện cung cách lịch sự, nhẹ nhàng, ân cần và sự mến khách.
Mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ hé mở cho chúng ta những kiến thức và bài học khác nhau về
 cách ứng xử trong cuộc sống hay những bí quyết thành công trong kinh doanh…Biết học hỏi và áp dụng những nét đẹp văn hóa sẽ cho ta kho tàng kiến thức và những thói quen tốt dẫn đến thành công. 

Nguồn : Thang máy Nippon Việt Nam