Trung tuần tháng 11 vừa qua, Ban quản lí di tích nhà thờ Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí đã cắt băng khánh thành cây cầu đá nằm trong khu di tích tại xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Toàn bộ chi phí xây dựng cầu do Công ty TNHH Thang máy Nippon và Công ty Cổ phần Gama Việt Nam đóng góp .

Đền thờ Nguyễn Xí là một ngôi đền cổ, quy mô, có giá trị kiến trúc, được xây dựng cách ngày nay 546 năm. Trải qua bao nhiêu biến cố thời gian, lịch sử, ngôi đền vẫn giữ được các giá trị kiến trúc cổ.  Đền được Bộ văn hoá xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia vào năm 1990.

Đền thờ Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí - Di tích lịch sử xếp hạng Quốc gia

Đền là nơi thờ tự Nguyễn Xí - một danh tướng thời Lê. Nguyễn Xí sinh năm Đinh Sửu (1397) ở làng Thượng Xã, huyện Chân Phúc, nay là xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là người có công lớn trong việc đánh tan quân Minh, giúp vua Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, là một trong những vị khai quốc công thần triều Lê. Trong cuộc đời làm quan của mình, Nguyễn Xí đã phụng sự, là “ bề tôi trung ái” trải 4 triều đại vua Lê (Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông). Ông được các triều vua Lê hết sức ca ngợi công đức và ban thưởng chức tước Thái sư Cương Quốc công (Bậc đầu trong Tam thái).

Chương trình đóng góp xây cầu đá khu di tích của Thang máy Nippon Việt Nam và Gama Việt Nam và nằm trong chuỗi hoạt động xã hội “Uống nước nhớ nguồn” bao gồm các hoạt động xây nhà tưởng niệm liệt sĩ, xây nhà tình nghĩa cho người có công với nước, ủng hộ tiền và vật chất đối với những thương bệnh binh, thanh niên xung phong, người có công với nước….  Bên cạnh đó, Thang máy Nippon Việt Nam còn duy trì hoạt động “Lá lành đùm lá rách” hướng đến những trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn, những em nhỏ bị bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại các bệnh viện bằng các vật phẩm thiết yếu như sách vở, xuất ăn, bánh kẹo, áo ấm, chăn ấm, ….

Các hoạt động trên của Thang máy Nippon Việt Nam thể hiện sự biết ơn với những người bậc hiền tài có công dựng nước, giữ nước và thể hiện trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng, xã hội.