Hai thương hiệu thang máy Mitsubishi và thang máy Nippon của Nhật Bản ra đời vào những thập kỷ 30-40 của thế kỷ trước và đã được thị trường Việt Nam đón nhận từ rất sớm.

Những thương hiệu Thang máy tốt nhất

Vào những năm 70-80 khi nói đến thang máy thì ở Việt Nam còn vô cùng lạ lẫm. Tuy nhiên, Thang máy Mitsubishi và Thang máy Nippon - hai ông đồng hương Nhật Bản này đã nhanh chóng được thị trường Việt Nam đón nhận và đã lắp đặt tại một số công trình như: Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng, Nhà khách văn phòng Trung ương Đảng…

Cho đến nay, những thang máy này vẫn còn chạy rất ổn định.

Những người am hiểu về thị trường thang máy ở Việt Nam rất trân trọng khi nhắc đến 2 thương hiệu này là: Thang máy Mitsubishi – Nhật Bản, thang máy Nippon - Nhật Bản.

Thị trường Thang máy với những ngã rẽ

Trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, 2 ông lớn bắt đầu có những chiến lược riêng để phát triển. Thang máy Mitsubishi vươn ra đầu tư ra nước ngoài: bằng việc xây dựng các Công ty liên doanh tại Mitsubishi - Thái Lan, Mitsubishi – Thượng Hải từ những thập niên 80. Hệ thống các nhà máy này đã hỗ trợ để phát huy tối đa sở trường của nhau, giảm được chi phí sản xuất, thâm nhập sâu rộng vào các thị trường. Gần như nhắc đến thương hiệu Mitsubishi thì người tiêu dùng Việt Nam ai cũng dành một thiện cảm nhất định.

Trong khi đó, thang máy Nippon vẫn duy trì phong cách cũ, chậm dãi và đủng đỉnh với sản lượng vừa đủ nhưng cẩn thận trau chuốt từng góc cạnh của từng chi tiết linh kiện theo đúng phong cách người Nhật. Tuy nhiên, để giải quyết cho chi phí của thị trường lao động và giá thuê mặt bằng của Nhật Bản ngày càng đắt đỏ nên họ đã thành lập đối tác liên doanh thang máy Nippon tại Hàn Quốc vào cuối thập niên 80. Đây là một lợi thế về vị trí địa lý và tận dụng được nguồn linh kiện, thiết bị phụ trợ có chất lượng sản xuất tại Hàn Quốc vừa đảm bảo chất lượng cũng như giảm được chi phí. Tuy nhiên, giá cả vẫn là một bài toán khó nên thang máy Nippon có vẻ “an phận thủ thường” ở phân khúc thị trường yêu cầu chất lượng linh kiện rất tốt, giá cao.

(Gama Việt Nam lắp đặt thang máy Nippon tại Trường bồi dưỡng cán bộ Hà Nội)
(Gama Việt Nam lắp đặt thang máy Nippon tại Trường bồi dưỡng cán bộ Hà Nội)

Được và mất của sự phân hóa thị trường

Với sự cẩn thận và khôn ngoan của người Nhật cùng đạo đức kinh doanh của họ thì ta không thể nói ai hay ai dở. Cho đến nay, tại thị trường Việt Nam, khi nói đến hai thương hiệu này người ta đều thấy ấm lòng khi lựa chọn. Mỗi thương hiệu một phân khúc, rất ít khi va chạm. Đúng là phong cách của người Nhật, họ rất biết nhường nhịn nhau, hợp tác trong cạnh tranh để cùng phát triển.

Tuy nhiên, với những người chưa am hiểu về thị trường thang máy hoặc mới mua thang máy lần đầu thì không phải ai cũng hiểu. Nhiều công ty chào thang máy với mức giá rất rẻ và khách hàng cứ thấy thang máy Nippon hay thang máy Mitsibishi với giá rẻ là quyết ngay. Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp khách gọi nhờ sửa thang máy Nippon nhưng khi tra lại hồ sơ lưu trữ và địa chỉ thì không thấy. Đành cử người đến trực tiếp kiểm tra tình trạng thang máy thì hoàn toàn không phải vậy. Họ mua từ Malaysia, liên doanh … và hậu quả là sau khi lắp đặt, thanh toán xong thì các đơn vị cung cấp thang máy đó cũng lặng lẽ “chuồn”. Có một bác giám đốc Sở công thương hẳn hoi của một tỉnh miền Trung phản ánh với chúng tôi mua thang máy Mitsubishi với giá rất hời. Nhưng khi hàng về thì mỗi thứ một nơi, giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hóa không có. Qua người quen biết, bác nhờ chúng tôi kiểm tra thì hóa ra thang máy Mitsubishi giả. Và sau đó kiện tụng lẫn nhau như thế nào thì chúng tôi cũng không rõ.  “Chờ được vạ thì má đã sưng”, chúng ta nên thận trọng ngay từ bước đầu tiên tìm hiểu các đối tác cung cấp thang máy như: Công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vựa thang máy bao nhiêu năm? Có ủy quyền gốc (phải là bản gốc, không chấp nhận bản scan, photo để tránh giả mạo) còn hiệu lực của nhà sản xuất hay không? Kiểm tra hợp đồng gốc của ít nhất 10 công trình họ đã thực hiện và đến kiểm tra thực tế. Đã có những trường hợp các công ty này đã đưa khách đến thăm quan những công trình thật của đơn vị khác và sau đó thì họ bán thang máy giả. Ngoài ra, bạn cũng ko nên bỏ qua các điều kiện bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng của ngân hàng. Điều này vô cùng quan trọng, vì ngân hàng chỉ bảo lãnh cho một số công ty có năng lực tài chính, không đảm bảo cho những công ty non yếu, “nay sống mai chết”, bỏ rơi thang máy của bạn.

(Thang máy Nippon do Gama Việt Nam lắp đặt tại Bệnh viện GTVT)

(Thang máy Nippon do Gama Việt Nam lắp đặt tại Bệnh viện GTVT)

Với gần 20 năm tâm huyết trong nghề thang máy, người viết chia sẻ với mọi người một số ý kiến. Hy vọng điều này hữu ích cho việc tìm kiếm một chiếc thang máy an toàn và dịch vụ tốt của bạn.