Thang máy bị rơi là điều rất hiểm khi xảy ra và với cơ chế an toàn của thang máy hiện nay thì xác suất để chúng ta bị ảnh hưởng khi thang máy bị rơi là rất thấp. Nhưng với những người thường xuyên sử dụng thang máy thì cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra

 Thường khi thang máy rơi, tâm lý của người đang đứng trong cabin thang máy sẽ rất lo sợ vì lơ sợ nên sẽ dễ đến hoảng loạn, không kiềm chế được hành động của bản thân, có thể họ sẽ tìm đủ mọi cách để thoát thân. Nhưng lúc này chúng ta nên nhớ, khi thang máy đang rơi đừng cố cạy cửa thang máy ra, điều này là rất khó và nếu bạn cậy được cửa thang máy mở ra, chưa chắc gì bạn đã an toàn, có thể bạn sẽ bị rơi ra ngoài, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Cần bình tĩnh khi thang máy gặp sự cố 

Đồng thời, chúng ta cũng không nên cố gắng nhảy ra khỏi thang máy trước khi thang máy tiếp đất, sở dĩ vì tốc độ rơi của thang máy sẽ nhanh hơn tốc độ nhảy của chúng ta rất nhiều, vì thế điều này là không thể vì nó sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của chúng ta hơn.
Bên cạnh đó cũng không nên khuỵu gối xuống, vì khi thang máy rơi tất nhiên chúng ta sẽ không thể đứng thẳng được rồi, và lực tác động sẽ chuyển từ thang máy lên người chúng ta, nếu như trong trường hợp này chúng ta cố khuỵu gối sẽ gây áp lực rất lớn cho chân của chúng ta, dẫn đến cơ thể không thăng bằng, chúng ta sẽ dễ bị ngã xuống sàn gây thương tích nguy hiểm..
Bên cạnh những lưu ý trên thì chúng ta cũng cần biết thêm về một lưu ý trong trường hợp thang máy gặp trục trặc. Thứ nhất, nếu thang máy bị ngừng đột ngột, chúng ta không nên quá hoảng sợ là sẽ bị ngộp thở vì thiếu không khí, hãy yên tâm, điều này sẽ không xảy ra. Thứ hai, đừng nên cố gắng leo ra khỏi thang máy, hành động này cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ tử vong vì bị kẹp giữa sàn nhà và thang máy là rất cao, Bên cạnh đó chúng ta nên nhấn nút trợ giúp, gọi điện thoại nội bộ gắn trong thang máy để thông báo cho nhân viên toà nhà biết. Đồng thời, hãy cố gắng bình tĩnh hết sức có thể vì những người kỹ sư cũng đang cố gắng cứu chúng ta ra ngoài.

Nên dựa lưng vào vách, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang máy rơi tự do  

Trong trường hợp xấu nhất là nhân viên trong tòa nhà ứng phó không kịp, thang máy vẫn cứ rơi và chúng ta vẫn bị nhốt trong cabin cầu thang máy thì ngay lập tức chúng ta hãy nằm song song với sàn nhà, ngay chính giữa thang máy và hãy gối đầu lên một tay, còn một tay thì hãy dùng để che mặt. Điều này sẽ giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu tối đa thương tích, giảm thiểu bị thương vùng đầu và vùng mặt cho chúng ta.

Nguồn : Thang máy Nippon Việt Nam