Trước một số vụ tai nạn thang máy đáng tiếc gần đây, Công ty TNHH Thang máy Nippon Việt Nam tư vấn một số lưu ý cho người sử dụng thang máy an toàn.

Chú ý quan sát bên trong và bên ngoài cabin

Bên ngoài cabin: Thường bên ngoài cabin rất đơn giản, chỉ cần chú ý thì sẽ thấy các nút gọi thang lên và xuống. Cạnh cửa thang (ở tầng 1) có 1 điện thoại dùng cho trường hợp khẩn cấp khi người bị kẹt thang muốn nhờ sự giúp đỡ bên ngoài.

Bên trong cabin: Bên trong cabin thường có nhiều ký hiệu mà người dùng cần tham khảo như các nút nhấn số tầng, nút đóng và mở cửa nhanh hoặc giữ cửa, nút chuông báo, nút điện thoại để bấm gọi khi thang có sự cố … Và thường cạnh bảng điều khiển có gắn bảng hướng dẫn cụ thể để người sử dụng sẽ nhanh chóng biết cách sử dụng thang. Tuy nhiên người sử dụng nên tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin về các sự cố giả định hoặc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thang máy để biết cách xử lý tình huống khi có sự cố.

 Ngoài ra người sử dụng cần quan sát thật kỹ trước khi bước vào thang máy, nhằm tránh các trường hợp không may như việc thang máy bị lỗi, tự mở cửa khi cabin chưa dừng đúng tầng.

Theo ông Nguyễn Hải Đức, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gama Việt Nam thì với những thang máy có uy tín, nếu cabin và tầng không bằng nhau cửa thang sẽ không tự mở. Cửa thang chỉ mở khi có ngoại lực tác động (dùng tay hoặc vật phá cửa,….). Trường hợp thang máy tự mở cửa khi cabin chưa dừng đúng tầng có khả năng là dòng thang tự chế hoặc một nguyên nhân nào đó không thể hiểu được.

 Bình tĩnh, chủ động khi gặp sự cố 

Nếu bạn sớm cho bên ngoài biết bạn mắc kẹt bạn sẽ sớm thoát ra ngoài bằng cách sử dụng chuông báo động, điện thoại nội bộ thang hay bất cứ phương tiện nào bạn có. 

Trong thời gian đợi người đến trợ giúp người sử dụng cần giữ thái độ bình tĩnh, lưu ý không tự ý dùng vật lạ cậy cửa cabin và cửa tầng, không la hét, đập phá trong cabin. Những hành động la hét, đập phá có thể gây thương tích hoặc nhanh chóng cạn kiệt nguồn oxy trong cabin. Bạn hãy cố gắng chờ đợi sau khi đã liên lạc, thông báo được với bên ngoài. Có một điều bạn nên yên tâm là thang máy không thể rơi tự do vì đã được trang bị các thiết bị như phanh, và các thiết bị bổ trợ khác như quạt thông gió… 

 Yêu cầu đơn vị quản lí tòa nhà thuê dịch vụ bảo trì thang máy 

Nhiều đơn vị quản lí thang máy “phớt lờ” dịch vụ bảo trì vì cho rằng bảo trì định kỳ thang máy là không thật sự cần thiết, chỉ khi thang máy hỏng hóc mới gọi người đến sửa. Trong khi tiêu chẩn của nhà nước quy định thì khoảng cách giữa 2 lần bảo trì thang máy không được quá 60 ngày. Vì vậy, người dùng thang máy tại các tòa nhà cần yêu cầu ban quản lí tòa nhà sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy và yêu cầu lựa chọn đơn vị bảo trì có uy tín, có quy trình bảo trì nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn. Việc thường xuyên bảo trì thang máy định kỳ, làm nâng cao tuổi thọ thang máy cũng như đảm bảo thang máy vận hành ở trạng thái tốt nhất. Tránh trường hợp thang máy hỏng hóc, trục trặc khi thang đang phục vụ có người trong cabin. 

Để chi tiết hơn về các kỹ năng sử dụng thang máy, Công ty Cổ phần Gama Việt Nam kết hợp cùng Công ty TNHH Thang máy Nippon Việt Nam đã xây dựng bộ phim giáo khoa về quy trình cứu hộ thang máy (đối với đơn vị sử dụng) và quy trình thực hiện yêu cầu trợ giúp (đối với hành khách đi thang máy) cũng như các chức năng cơ bản của thang máy, giúp chúng ta hiểu rõ hơn nhằm hạn chế những sự cố.