Đang kinh doanh, giao dịch bình thường, đột nhiên Công ty Cổ phần Gama Việt Nam phát hiện một trang web sử dụng dữ liệu công khai của công ty mình để quảng bá tới khách hàng về sản phẩm tương tự.

 Từ hai tên miền dễ gây nhầm lẫn…

Thành lập từ năm 2007, Công ty Cổ phần Gama Việt Nam hoạt động nhiều lĩnh vực trong đó có cung cấp sản phẩm thang máy dân dụng và các loại công trình khác. Đầu tháng 5-2017, Công ty Cổ phần Gama Việt Nam phát hiện Công ty cổ phần thang máy Nippon Vina đã sử dụng lại toàn bộ nội dung bài viết “Lễ tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016 - Chào xuân 2017 Công ty Cổ phần Gama Việt Nam”.

Đây là bài viết của công ty phản ánh về hoạt động thường niên của công ty Gama Việt Nam bao gồm nhiều nội dung hoạt động và ảnh trao thưởng cho tập thể, cá nhân xuất sắc trong công ty Gama Việt Nam. Tiếp tục kiểm tra thì Công ty Gama Việt Nam phát hiện Công ty Nippon Vina còn sử dụng nhiều thông tin khác như nội dung, hình ảnh, các thông số kĩ thuật, các dự án Gama Việt Nam đã thực hiện để đăng tải trên trang web của mình.

Toàn bộ các thông tin của Công ty Gama Việt Nam được đăng tải trên trang web của công ty và trang web nipponvietnam.com.vn. Rất ngẫu nhiên, trang web của Công ty Cổ phần thang máy Nippon Vina lại là nipponvina.com.vn. Nếu khách hàng không chú ý rất có thể sẽ nhầm lẫn giữa hai công ty này là một.

…tới sao chép nội dung

Ngoài việc toàn bộ nội dung bài viết về lễ tổng kết hoạt động của Công ty Gama Việt Nam bị sao chép, nhiều thông tin trong phần các dự án đã và đang thực hiện cũng bị sao chép. Ví dụ, đối với Dự án Nhà công vụ Di Trạch (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) giống nhau 100% về thông số kỹ thuật như loại thang, tải trọng, tốc độ, số điểm dừng, số lượng người…ở cả hai trang web.

Hình ảnh hoạt động của ông Nguyễn Hải Đức, Giám đốc Công ty Gama Việt Nam "bỗng nhiên" xuất hiện trên trang web của... công ty Nippon Vina, khiến ông Đức và công ty này không khỏi băn khoăn, bức xúc

Hình ảnh hoạt động của ông Nguyễn Hải Đức, Giám đốc Công ty Gama Việt Nam "bỗng nhiên" xuất hiện trên trang web của... công ty Nippon Vina, khiến ông Đức và công ty này không khỏi băn khoăn, bức xúc

Ông Nguyễn Hải Đức, Tổng giám đốc Công ty Gama Việt Nam cho biết: Nhà công vụ Di Trạch là dự án do Gama Việt Nam thực hiện. Thông tin về dự án Nhà công vụ Di Trạch được đưa công khai lên mạng internet vào 12h18 ngày 9-2-2017 tại trang web nipponvietnam.

Hơn 1 tháng sau, vào ngày 12-3-2017, các thông tin này xuất hiện trên trang web nipponvina. Ngoài dự án này còn hàng chục dự án khác cũng bị sao chép tương tự.

Ông Nguyễn Hải Đức - Tổng Giám đốc Gama Việt Nam cho biết: Điều hài hước nhất là thậm chí các nội dung, ảnh về nhân viên, về lãnh đạo công ty Gama Việt Nam được đưa lên trang web của công ty Nippon Vina như thể chúng tôi là lãnh đạo của công ty kia.

Tổng giám đốc công ty Gama Việt Nam nhận định: Xâu chuỗi các sự việc, từ việc đặt tên trang web có yếu tố giống nhau dễ dẫn đến nhầm lẫn đến hành vi trộm thông tin hoạt động của công ty, thông tin các dự án đã thực hiện, rất có thể, công ty kia muốn khách hàng bị nhầm lẫn.

Đánh giá về tính chất vụ việc, Luật sư Nguyễn Thương Huyền cho biết, trên cơ sở những tài liệu được tiếp cận, tôi cho rằng, đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Ví dụ, việc đặt tên miền có dấu hiệu vi phạm nhận dạng, dễ gây nhầm lẫn. Nếu công ty Gama có bằng chứng về đăng ký bản quyền, thương hiệu trước công ty kia thì có thể gửi đơn tới Cục Quản lý Cạnh tranh của Bộ Công thương hoặc khởi kiện ra toà án.

“Liên quan tới việc sao chép các thông tin, thiết kế máy móc, nếu công ty Gama đăng ký sở hữu trí tuệ và chứng minh được các thiết kế của mình là sản phẩm sáng tạo thì cũng có thể khởi kiện phía bên kia về hành vi xâm phạm quyền, sở hữu trí tuệ theo quy định” Luật sư Huyền khẳng định.