Thang máy – phương tiện di chuyển hiện đại không còn xa lạ đối với cuộc sống ngày nay. Các khu chung cư, trung tâm thương mại hay các khu nhà tái định cư cao tầng thì không thể thiếu thang máy. Tuy nhiên, chất lượng của những chiếc thang máy chở người là điều mà dân cư quan tâm nhất, như tại một số khu nhà tái định cư thì việc đi thang máy là nỗi ám ảnh của người dân.

  Theo như các chuyển gia trong lĩnh vực xây dựng cho biết tuổi thọ trung bình của thang máy là trên 20 năm. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy tại một số khu tái định cư thang máy mới đưa vào hoạt động được vài năm đã xuất hiện tình trạng rơi tự do, nhốt người trong cabin, kẹt cửa….

Tình trạng trên đang diễn ra tại tòa nhà G khu tái định cư Đền Lừ (P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội), chỉ mới đưa vào hoạt động được khoảng 10 năm nhưng có những thang máy đã chết gần hai năm nay. Những thang còn hoạt động được thì cũng không đảm bảo an toàn, phía trong buồng thang máy hoen gỉ, nhiều lỗ thủng đang lan rộng ra như vậy có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Điều này rất nguy hiểm đối với cư dân sinh sống tại đây.

Bà Đặng Thúy Hằng, cư dân ở đây cho biết người thân trong gia đình mình mới bị nhốt trong thang máy:” Hôm đó mẹ tôi đi từ tầng 8 xuống tầng 1, khi xuống đến tầng 4 thì mất điện. Không chỉ có người thân trong gia đình tôi mà nhiều cháu nhỏ hàng xóm đi vào thang máy cũng bị kẹt. Bị giam lỏng trong thang máy là chuyện hết sức bình thường với người dân tòa nhà G”.  Không những thế, trời mưa to thì nước tràn ngập sàn thang máy và không ai giám đi thang máy bì sợ bị điện giật.

Người dân ở khu tái định cư cho biết, mặc dù biết thang máy bị hỏng không được bảo trì thường xuyên, bên trong không có phương tiện hỗ trợ nào khi có sự cố là rất nguy hiểm nhưng các hộ gia đình ở trên cao vẫn phải chấp nhận.

Tương tự, tình trạng thang máy hỏng hóc, kém chất lượng tại tòa nhà N5A  khu nhà tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính. Ông Lê Hùng cư dân tại đây cho biết sau vụ tai nạn thang máy làm một bảo vệ trong tòa nhà tử vong vào tháng 6-2014 khiến người dân lo sợ không dám đi thang máy.

Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý các khu chung cư tái định cư cho biết đơn vị này đang quản lý và vận hành 204 thang máy, nhưng có 33 thang máy không sử dụng được. Và công ty cho biết sẽ cố gắng sửa chữa các thang máy hỏng trước Tết âm lịch cho người dân.