Cửa thang máy là chi tiết rất quan trong trong sự hoạt động an toàn của mỗi chiếc thang, nếu cửa kém, hư hỏng thì nguy cơ kẹp chết người hoặc gây tai nạn là không hề nhỏ.

 Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được nguyên lý hoạt động của cửa thang máy và cách xử lý khi cửa hỏng.

Về nguyên tắc thì cửa thang sẽ tự mở khi có vật cản nhờ 2 phương pháp, một là sử dụng thanh an toàn, hai là tia hồng ngoại. 

Cửa thang máy

- Thanh an toàn hoạt động khi cửa đóng nếu gặp vật cản thì thanh này bị đẩy nhẹ và tác dụng tới một công tắc, động cơ cửa sẽ đổi chiều quay, cửa mở cho đến khi vật cản rời đi thì mới đóng lại.

-  Tia hồng ngoại sẽ chiếu từ bên này qua bên kia cửa, khi cửa đóng nếu có vật cản ngang tia thì cửa sẽ tự động mở ra, khi vật cản rời đi thì đóng lại, tia hồng ngoại có 2 loại, theo chùm hoặc dọc suốt cả cửa thang.

Thực chất nếu một chiếc thang máy chỉ sử dụng mình tia hồng ngoại là chưa đủ, sẽ rất nguy hiểm trong trường hợp tia hồng ngoại gặp trục trặc thì việc đóng mở cửa thang máy sẽ bị hỗn loạn. Một chiếc thang máy, hay nói cách khác một cửa thang máy chỉ thật sự an toàn khi được kết hợp hệ thống cả thanh an toàn và tia hồng ngoại bởi nếu chẳng may tia hồng ngoại không hoạt động tốt thì vẫn có thanh an toàn duy trì việc đóng - mở cửa, có như vậy thì các sự cố thang máy như kẹt cửa hoặc kẹp người ở cửa mới không xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì đơn vị cung cấp, chủ đầu tư cũng như người lắp đặt cần chú trọng hơn đến đến đề an toàn của cửa thang, nên lắp đầy đủ cả hai thiết bị an toàn trên cho cửa.

Nguồn : Thang máy Nippon Việt Nam